อาหารเพื่อสุขภาพที่คามาลายา เกาะสมุย

ปรัชญาการรักษาแบบเอเชียอันเก่าแก่อย่างการแพทย์แผนจีนและศาสตร์อายุรเวทเปรียบอาหารเสมือนหนึ่งยารักษาโรคที่ขาดไม่ได้ ที่คามาลายา เราผสมผสานแนวคิดนี้กับผลวิจัยทางการแพทย์สมัยใหม่อันเป็นที่ยอมรับเพื่อเข้าถึงการรักษาบำบัดด้วยอาหารที่ถูกต้องน่าเชื่อถือ

ที่คามาลายา เราปรุงอาหารอย่างเลิศล้ำและพิถีพิถันเพื่อใช้บำบัดรักษาพร้อมทั้งหน้าตาที่น่าลิ้มลอง ด้วยการผสมผสานธรรมเนียมอาหารแบบตะวันออกและตะวันตกและการคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นที่สดใหม่และปลอดสารพิษเท่าที่เราจะคัดสรรได้ เราจึงมีเมนูอาหารทั้งมังสวิรัติ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ปีกและเนื้อลูกแกะ อาหารที่คามาลายาจะสลับสับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ต่างเดือนต่างความพิเศษ น้ำผลไม้คั้นสด เครื่องดื่มอันมีเอกลักษณ์เฉพาะและชาสมุนไพรต่างๆล้วนอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น คุณประโยชน์ทางการแพทย์และรสชาติแสนอร่อย อาหารดีท็อกซ์อันเลิศรสซึ่งส่งผลต่อการอักเสบของเซลล์ที่น้อยมากและยังมีค่าดัชนีน้ำตาลและสารก่อให้เกิดอาการแพ้ต่ำ สิ่งเหล่านี้ได้ช่วยลบล้างคำกล่าวอ้างที่ว่าการกำจัดสารพิษในร่างกายนั้นคือการทรมานตนเอง


“ในแต่ละวัน สิ่งใหม่จะเบิกบาน-คือความเบ่งบานของความสงบและความผาสุกของชีวิต การบริการที่อ่อนหวานนอบน้อม - อาหารรสเลิศและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ดิฉันให้สิบดาวค่ะ”
- คุณโอลก้า โพลูนิน, กุมภาพันธ์ 2008

ส่วนผสมของอาหารเพื่อสุขภาวะแห่งชีวิต

เพราะอาหารคือส่วนสำคัญของชีวิต อาหารคือสุดยอดพาหนะสู่ชีวิตเปี่ยมพลังและสุขภาพที่สมบูรณ์ ธรรมเนียมการแพทย์แบบองค์รวมต่างมองอาหารเป็น “ยาตัวเลือกแรก” ของชีวิต

ร่วมกันรังสรรค์โดย คารีน่า สจ๊วต ผู้ร่วมก่อตั้งคามาลายาและแพทย์แผนจีน และไค มูลเล่อร์ Executive Chef อาหารที่คามาลายามีบทบาทสำคัญต่อแนวคิดชีวิตแห่งสุขภาวะ เมนูอาหารเกิดจากความรอบรู้ที่เหลือล้นของคาริน่า ทั้งในเรื่องสมุทัยเวชศาสตร์ (การใช้การแพทย์แผนปัจจุบันรักษาอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง) และการกำจัดสารพิษในระดับเซลล์ ผสมผสานกับความสนใจเป็นพิเศษในการเลือกใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นและกรรมวิธีการปรุงของเชฟไคเพื่ออาหารที่แปลกใหม่ มีคุณค่าช่วยคืนชีวิตชีวา

อาหารที่คามายาสะท้อนถึงปรัชญาชีวิตแห่งสุขภาพและการสังสรรค์ของวัฒนธรรมจนได้เมนูอาหารที่เปี่ยมล้นด้วยคุณค่า สด สะอาดพร้อมรสชาติที่ลงตัวน่าลิ้มลอง ทุกเมนูเริ่มต้นจากส่วนผสมอันสดใหม่ มีสารอาหารสร้างพลังงาน สมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อเพิ่มรสชาติและประโยชน์ทางการแพทย์ เราได้จัดเตรียมอาหารโดยพยายามคงคุณค่าตามธรรมขาติให้มากที่สุด ผ่านกรรมวิธีน้อยที่สุด ปรุงด้วยความใส่ใจ ไม่ใช้เตาไมโครเวฟ ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปและการเติมวัตถุเจือปนอาหาร

เรายังมีเมนูอาหารดิบเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สื่อถึงความเรียบง่าย เช่นเมนูสลัดและอาหารหมักอ่อนๆที่มีเอนไซม์สูง  นอกเหนือจากอาหารสดที่ไม่ผ่านกรรมวิธี คามาลายายังบริการอาหารที่ผ่านการปรุงอย่างพอเหมาะ ย่อยง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเตรียมไว้สำหรับแขกผู้มีปัญหาการย่อยอาหารดิบสดอีกด้วย

ที่คามาลายาเราสร้างห้องอาหารเสมือนหนึ่งห้องแห่งการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจเพื่อที่แขกทุกคนจะได้หันมาใส่ใจกับอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น อาหารของเราได้รวบรวมสิ่งอันเป็นที่โปรดปราน และรวมถึงการจำลองโลกอันจริงแท้เพื่อให้แขกได้ตระหนักถึงหลักความสมดุลและความพอดี เรายึดถือปรัชญาอันนำไปปฏิบัติได้และเป็นจริง เน้นสร้างแรงบันดาลใจมากกว่าการบีบบังคับ ด้วยการนำเสนออย่างเชี่ยวชาญและพรสวรรค์ของเชฟ ไค มูลเลอร์ อาหารของเราจึงเปรียบเสมือนยาที่เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

หัวใจของอาหารที่คามาลายา

ตำรับที่รังสรรค์และได้รับแรงบันดาลใจจากหลากหลายวัฒนธรรมช่างดึงดูดและเย้ายวนประสาทสัมผัสทั้งหมด การเน้นย้ำคุณภาพของส่วนผสมที่สดใหม่และปลอดสารพิษที่สามารถหาได้และถูกเสิร์ฟให้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด กล่าวคือไม่ผ่านการแปรรูป การเติมแต่ง การใส่สารกันบูด การใช้กลิ่นและสีสังเคราะห์หรือผงชูรส  เครื่องเทศและสมุนไพรสดถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่เพื่อการปรุงสชาติ สุขภาพและคุณประโยชน์ทางการแพทย์ กรรมวิธีการปรุงที่เลือกใช้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มรสชาติและสุขภาพดีมีชีวิตชีวา เช่นการอบ นึ่ง ปิ้งย่าง การผัดซอเท (การผัดเร็วๆโดยใช้น้ำมันน้อย) และการผัดไฟแดง ไม่ใช้ไมโครเวฟและไม่ทอดจนน้ำมันท่วมและไหม้เกรียม

มีปริมาณน้ำตาล เราอาจใช้น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลทรายแดงเป็นครั้งคราวในส่วนของของหวานและอาหารเมนูพิเศษบางเมนู

เกลือน้อย อาจมีการใช้เกลือทะเลและเกลือคุณภาพสูงเช่นเกลือหิมาลายันและเกลืองาในอาหารบางชนิด
ไขมันต่ำ เลือกใช้เฉพาะน้ำมันบริสุทธิ์สกัดเย็น อาทิ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันบริสุทธิ์จากพืชตระกูลถั่วและเมล็ดพืชพันธุ์อื่นๆโดยใส่ในปริมาณที่พอเหมาะ ที่คามาลายาเราหลีกเลี่ยงการใช้ไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวในเมนูอาหารทั้งหมด

Detox Cuisine อาหารกำจัดสารพิษ คือเมนูมังสวิรัติที่แทบไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ การอักเสบและมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ

อาหารไทยแม้มีรสชาติจัดจ้านแต่ยังคงเป็นอาหารตามหลักคำแนะนำของคามาลายา

ยังมีเมนูน้ำผลไม้สด รวมทั้งรายการน้ำผักผลไม้สีเขียวให้เลือกมากมายรวมถึง ชาสมุนไพรและน้ำโทนิคที่ช่วยในการบำบัดรักษา

เราไม่ใช้เนื้อหมูหรือเนื้อวัวเป็นส่วนประกอบเพื่อแสดงความเคารพหลักคำสอนทางศาสนาหลักๆ ของเอเชีย ทั้งยังเป็นคุณประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยการหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูงและหันมาใช้เนื้อที่มีโปรตีนสูงและไขมันต่ำทดแทน

ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ เช่นการใช้โยเกิร์ตจากนมแพะและชีสจากนมแพะมาเป็นวัตถุดิบทางเลือกเพื่อสุขภาพ

หลีกเลี่ยงต้นงอกทุกชนิด เช่น ต้นงอกอัลฟัลฟา มีการใช้ต้นงอกจากเมล็ดธัญพืชและเมล็ดพันธุ์อื่นๆในเมนูอาหารดิบที่ไม่ผ่านกรรมวิธีการปรุงสุก ถูกเสิร์ฟอย่างสดใหม่ ไม่เก็บค้าง

เราไม่แสดงแคลอรี่ของอาหารแต่ละจาน ทั้งนี้คามาลายามุ่งมั่นสร้างสุขภาวะผ่านหลักของการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ


สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการด้านอาหาร

ร้านอาหารโซม่า
ด้วยความหมายในภาษาสันสกฤต ‘อาหารแห่งทวยเทพ’ โซม่าตั้งอยู่ไม่ไกลจากแหล่งอำนวยความสะดวก แลเห็นหุบเขาคามาลายา พร้อมวิวอันตระการตาของชายฝั่งรวมทั้งหมู่เกาะเบื้องล่าง โต๊ะอาหารเดี่ยวจัดวางทั่วห้องอันโอ่โถง อีกทั้ง ‘Community Table’ สำหรับแขกที่มาเพียงท่านเดียวให้สามารถร่วมโต๊ะรับประทานอาหารเป็นหมู่คณะได้ ร้านอาหารโซม่าสามารถรองรับแขกได้ถึง 90 ท่าน

เมนูพิเศษประจำวันนอกเหนือจากรายการอาหารปกติยังมีสลัดและอาหารดิบเพื่อสุขภาพ อาหารมังสวิรัติ เนื้อปลา อาหารทะเล เนื้อสัตว์ปีกและเนื้อลูกแกะที่สดใหม่ให้เลือกลิ้มลอง เรายังมีไวน์และของหวานรสเลิศ รวมทั้งอาหารที่ออกแบบเฉพาะสำหรับผู้ที่กำลังเข้าร่วมโปรแกรมกำจัดสารพิษ (Detox Program) และโปรแกรมควบคุมน้ำหนักอื่นๆ

ร้านอาหารโซม่าเปิดให้บริการในมื้อเช้าและมื้อเย็นของทุกวัน

อัมริต้าคาเฟ่
อัมริต้าเป็นภาษาสันสกฤตหมายถึง “อาหารทิพย์” อัมริต้าคือร้านอาหารรูปแบบคาเฟ่นั่งสบาย ตั้งอยู่ท่ามกลางสระบัวที่ทอดตัวเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ เสียงน้ำไหลและศาลารับประทานอาหารแบบส่วนตัวพร้อมวิวชายหาดอันใกล้ชิดช่วยสร้างบรรยากาศสงบและอบอุ่น เหมาะสำหรับการนั่งจิบน้ำผลไม้ รับประทานสลัดเพื่อสุขภาพและอาหารมังสวิรัติอื่นๆ บาร์บิคิวเนื้อปลา สัตว์ปีก เนื้อสัตว์อื่นๆ และผักสดใหม่เป็นรายการเสริมพิเศษของที่นี่ ร่วมถึงเมนูกำจัดสารพิษโดยเฉพาะ

อัมริต้าคาเฟ่เปิดบริการในมื้อเที่ยงของทุกวัน

อัลเคมี่ทีเล้าจน์
บาร์อัลเคมี่ตั้งอยู่เหนือขึ้นไปจากร้านอาหารโซม่า ด้วยวิวที่ครอบคลุมคามาลายาตลอดจนแนวชายฝั่งเบื้องล่าง ที่นี่จึงเป็นจุดเงียบสงบเพื่อเพลิดเพลินกับอาหารเรียกน้ำย่อยรสเลิศ ของหวาน น้ำผลไม้ ชาต่างๆ และเครื่องดื่มอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ไวน์ และน้ำอมฤตสูตรลัทธิเต๋า รวมทั้งชาสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด