บุคคลผู้ก่อตั้งคามาลายา: คารีน่า สจ๊วต และ จอห์น สจ๊วต

คามาลายาสื่อถึงประสบการณ์ชีวิตของจอห์น และ คารีน่า สจ๊วตผู้มีใจรักที่จะช่วยเหลือและสร้างแรงบันดาลใจต่อผู้คน  แนวคิดของคามาลายาได้รับแรงบันดาลใจมาจากการสละจากโลกภายนอกเพื่อศึกษาเล่าเรียนและทุ่มเทรับใช้ชุมชนในเทือกเขาหิมาลัยเป็นระยะเวลาถึง 16 ปี ของจอห์น และประสบการณ์ 22 ปีของคารีน่าในการศึกษาเล่าเรียนและฝึกฝนศาสตร์การบำบัดรักษาตามวัฒนธรรมของชาวเอเชีย พร้อมกับพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนโบราณ

ด้วยความประทับใจในความสร้างสรรค์และแนวคิดของจอห์นและคารีน่า มาร์ค เอ คอร์นาส ผู้เปี่ยมด้วยประสบการณ์ด้านธุรกิจโรงแรม ได้เข้ามาเติมเต็มคามาลายาใน ปี 2003 จน ณ ปัจจุบัน ทั้งสามยังคงเป็นกำลังสำคัญของการก้าวไปข้างหน้าของคามาลายา ด้วยแนวความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องโปรแกรมเพื่อสุขภาพของคารีน่า บวกแนวทางการพัฒนาการให้บริการของจอห์นในฐานะประธานบริหารของคามาลายา ในขณะที่มาร์คเป็นผู้ทำให้ทรรศนะแนวคิดทั้งหมดออกมาเป็นรูปเป็นรูปธรรมได้อย่างมีคุณภาพและสมบูรณ์แบบ

จอห์น สจ๊วต

จอห์นเริ่มรู้จักกับหลักปรัชญาและจิตวิญญาณแบบเอเชียเมื่อมีอายุได้เพียง 15 ปี ด้วยความสนใจใคร่รู้อย่างที่สุดต่อสิ่งซึ่งโลกตะวันตกอันสะดวกสบายของเขาหยิบยื่นให้ไม่ได้ ในวัยเพียง16 ปีเขาจึงเลือกเดินทางออกจากบ้านเพื่อหาประสบการณ์ หลัง 7 ปีในอเมริกาเหนือและยุโรป จอห์นได้เดินทางมายังป่าดงดิบในอินเดียตอนเหนือ ที่นั่นเขาเกิดรู้สึกสงสัยกับสิ่งแปลกใหม่ที่รออยู่เบื้องหน้า  อาจารย์ของจอห์นซึ่งเป็นโยคี ทักทายด้วยการตบเขาใบหน้าแล้วถามว่า “ทำไมเธอถึงมาช้านักล่ะ” ด้วยวิธีทักทายที่แสนแปลกนั้น ความครุ่นคิดและร้อนรนต่างๆก็ค่อยๆจางไปจากจิตใจ เรื่องราวนี้ชี้ถึงความเข้าใจอันลึกซึ้งที่จอห์นมีต่อความเสียสละ การบริการ และความรัก 


จอห์นใช้เวลาในปีแรกของเขาในอินเดีย อาศัยอยู่ในถ้ำใกล้ๆกับแม่น้ำหิมาลัย ในระหว่างปีนี้ตลอดจน 15 ปีต่อมา จอห์นรับเอาวิถีชีวิตแบบโยคีดั้งเดิมที่สอนเขาถึงคุณค่าของความจริง ความสมถะ ความรัก และสนาตนธรรม รวมทั้งการพัฒนาระดับขันติและวินัย  ศักยภาพที่ซ่อนอยู่ของจอห์นในการเข้าถึงความจริงแท้ซึ่งได้รับการขัดเกลาเมื่อครั้งที่ศึกษากับอาจารย์โยคี จนกลายเป็นรากฐานการเริ่มต้นของชีวิตใหม่ในช่วงแรกหลังออกจากชุมชนอาศรมในปี 1993 และเขาก็กลายเป็นนักค้างานศิลปะที่ประสบความสำเร็จและได้ตั้งรกรากหลายปีในเมืองกาฐมาณฑุ

หลังมาเยือนประเทศไทยเฉกเช่นนักท่องเที่ยวทั่วไปในปี 1977 จอห์นมาเมืองไทยอีกครั้งในปี 2000 พร้อมกับปัญหาด้านสุขภาพ เขาต้องมนต์เสน่ห์ทางธรรมชาติของเกาะสมุยและอาศัยอยู่นานถึง 4 เดือนเพื่อพักผ่อนและฟื้นฟูสุขภาพ โดยการพึ่งพาสมุนไพรท้องถิ่นและการดูแลเอาใจใส่จากคารีน่าภรรยาของเขา การมาเยือนครั้งนี้ได้นำจอห์นมาพบสถานที่ตั้งของคามาลายา พื้นที่อันมีภูมิทัศน์เป็นป่าครึ้มแซมด้วยโขดหินแกรนิตเก่าแก่น้อยใหญ่ที่ได้ตรึงใจเขาไว้ในทันที การได้เดินในผืนป่าเขตร้อนทำให้เขานึกย้อนถึงช่วงเวลาหลายปีในอินเดียเหนือ ความทรงจำยิ่งกลับชัดขึ้นเมื่อเขาได้พบถ้ำที่ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นสถานที่นั่งสมาธิสงบจิตใจของพระสงฆ์ โชคชะตาแห่งการค้นพบจะช่วยให้เขาและคารีน่าได้สร้างความฝันให้เป็นจริงในเวลาต่อมา
 
มุมมองสำคัญของจอห์นที่ว่า ธุรกิจคือสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม อันนำไปสู่การ “สร้างความแตกต่าง” คือแก่นหลักของการสร้างสรรค์คามาลายา คามาลายาเบ่งบานจากความจริงที่เห็นว่าความสุขเกิดจากการให้ ผสานเข้ากับความปรารถนาของจอห์นที่ต้องการสื่อสารคำสอนด้านจิตวิญญาณในแนวทางที่เข้าใจได้ง่าย พร้อมทั้งแบ่งปันพลังการบำบัดรักษาของธรรมชาติและความเบิกบานของชุมชน

คารีน่า สจ๊วต

ดร. คารีน่า สจ๊วต ได้อุทิศตนเองในการสร้างสถานที่ซึ่งการเปลี่ยนแปลงแห่งดุลยภาพจะงอกงามไปพร้อมกับการบำบัด คารีน่าเกิดและเติบโตในประเทศเม็กซิโกจนอายุ 15 ปี เส้นทางชีวิตของคารีน่าได้รับอิทธิพลอย่างมากจากมารดาผู้สนใจในการบำบัดรักษาทางธรรมชาติ การนั่งสมาธิ โยคะ และปรัชญาจิตวิญญาณแบบเอเชีย เช่นเดียวกับจอห์นผู้เป็นสามีของเธอในเวลาต่อมา ความปรารถนาภายในจิตใจในวัยเยาว์ของคาริน่า สวนทางกับวัฒนธรรมสังคมที่เธอเคยชิน นับตั้งแต่อายุ14 ปีที่เธอเริ่มฝึกนั่งสมาธิและศึกษาปรัชญาจิตวิญญาณแบบเอเชีย หัวใจของเธอก็ได้เดินเข้าสู่แนวทางแห่งการอุทิศตนและการค้นพบตนเอง  ด้วยบุคลิกกระตือรือร้นเป็นทุนเดิมและความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะใช้ชีวิตอย่างเที่ยงแท้ คารีน่ามุ่งหน้าสู่ ซาน อันโตนิโอ เมื่ออายุ 15 ปีเพื่อศึกษาต่อ เธอเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันและจบการศึกษาปริญญาตรีศิลปศาสตร์ด้านมนุษยวิทยาวัฒนธรรมและศาสนาในเอเชีย ในช่วงปีที่เธอกำลังศึกษาอยู่ที่พรินซ์ตันนี้เองที่เธอได้พบกับจอห์นเป็นครั้งแรกเมื่อเธอหยุดเรียนหนึ่งปีเพื่อพักผ่อนและฝึกนั่งสมาธิภายใต้อาศรมของอาจารย์โยคีชาวหิมาลายันคนเดียวกัน ความหลงใหลในโลกตะวันออกและความสนใจในเรื่องสุขภาพของคาริน่านำเธอสู่มหาวิทยาลัยโยซันที่ซึ่งเธอคว้าปริญญาโทด้านการแพทย์แผนจีนและได้ทุนไปฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่นและจีนในเวลาต่อมา  การฝึกและการเรียนรู้ครอบคลุมการบำบัดระดับโครงสร้าง เช่น Hellerwork และ Cranio Sacral การฝึกโยคะ รวมถึงปรัชญาและการปฏิบัติแบบลัทธิเต๋า

ก่อนที่จะมีคามาลายา คารีน่าก่อตั้งศูนย์สุขภาพที่เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ที่ซึ่งเธอใช้เวลา 7 ปี ในการให้การรักษาด้วยการแพทย์แผนตะวันออกและผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรจีนออกมาจำหน่ายจำนวนหนึ่ง ต่อมาคารีน่าได้ร่วมทำโครงการวิจัยในแคลิฟอร์เนียร่วมกับ ดร. เจมส์  ดาห์ลกรัน ผู้ก่อตั้ง B Well Center และ ดร. เหมาชิง หนี่ ผู้ก่อตั้ง Tao of Wellness เพื่อพัฒนาและทดสอบโพรโทคอลการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายโดยผสมผสานการแพทย์สมัยใหม่ แพทย์แผนจีนโบราณและธรรมชาติบำบัด

ในแคลิฟอร์เนีย คารีน่าออกแบบและกำกับดูแลโปรแกรมกำจัดสารพิษที่ The Hall Center พร้อมจัดรีทรีท “การตื่นรู้ ” ในหลายเมืองโดยเน้นการล้างพิษของร่างกายในระดับเซลล์โดยอาศัยแผนการแพทย์ทั้งตะวันตกและตะวันออก ประสบการณ์ชีวิตของคารีน่ารวมถึงการศึกษาและฝึกฝนปรัชญาความรู้และการบำบัดรักษาแบบเอเชียดั้งเดิมที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ปรากฎอยู่ในแนวทางการเข้าถึงสุขภาวะดีแบบคามาลายา ซึ่งมุ่งปลุกพลังการรักษาจากภายในของแต่ละบุคคลผ่านองค์รวมที่สมดุลของจิตใจ ร่างกายและจิตวิญญาณ ยิ่งคามาลายาเติบโตเบ่งบาน ระดับประสบการณ์ ความรู้ ความหลงใหลและพลังที่กระตือรือร้นของคาริน่าก็ยิ่งเพิ่มความเด่นชัดตามไปด้วย

การเติมเต็มของความลงตัว

เมื่อคามาลายาเริ่มก่อตั้งในปี2003 จอห์นและคารีน่าได้ตระหนักว่าการที่ทำให้แนวความคิดและความตั้งใจของพวกเขาไปสู่ความสำเร็จได้นั้น ต้องตั้งอยู่บนความสมดุลและความสามารถหลักอันเป็นความเข้มแข็งและรากฐานอันมั่นคง ที่จะนำวิสัยทัศน์สู่ไปสู่ความจริง และแล้วโชคก็เข้าข้างพวกเค้าอีกครั้งเมื่อมีได้รับการแนะนำให้รู้จักกับ มาร์ค เอ คอร์นาซ และพวกเขาก็รู้ว่าได้พบกับส่วนสำคัญยิ่งที่หายไปจะนำคามาลายาไปสู่ความสำเร็จ

ในส่วนของมาร์คเองก็ได้ปฏิบัติหลักการการดำรงชีพอย่างแท้จริงอันมีความหมายต่อชีวิตอยู่แล้ว จึงเกิดความประทับใจในความสร้างสรรค์และแนวคิดของจอห์นและคารีน่า และยังได้รับแรงบรรดาลใจจากความมุ่งมั่นของทั้งสองคนที่จะสร้างรูปแบบใหม่ของวัตถกรรมทางธุรกิจ  เขามองเห็นถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ในแนวคิดของจอห์นและคารีน่าจึงตัดสินใจร่วมทีม  ด้วยประสบการณ์ด้านธุรกิจและการบริหารโรงแรมของมาร์คและการเข้ามาเติมเต็มในทีมผู้บริหารนี้ได้สร้างความสมดุลและเติมเต็มความสามารถที่จะทำให้แนวความคิดการก่อตั้งคามาลายาเป็นจริงขึ้นมาได้

คารีน่า จอห์น และมาร์ค ยังคงเป็นกำลังสำคัญของการก้าวไปข้างหน้าของคามาลายา  ด้วยแนวความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องโปรแกรมเพื่อสุขภาพของคารีน่า บวกแนวทางการพัฒนาการให้บริการของจอห์นในฐานะประธานบริหารของคามาลายา ในขณะที่มาร์คเป็นผู้ทำให้วิสัยทัศน์และแนวคิดทั้งหมดออกมาเป็นรูปเป็นร่างอย่างได้คุณภาพและสมบูรณ์แบบ

แม้คามาลายาจะเริ่มต้นโดยจอห์นและคารีน่า แต่คามาลายายังคงเติบโต ผลิบาน ด้วยแรงบันดาลใจ การทำงานด้วยความทุ่มเทของผู้คนมากมาย จอห์นและ
คารีน่ารู้สึกซาบซึ้งและขอบคุณบุคคลต่างๆที่สนันสนุนส่งเสริมคามาลายาเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นทีมที่ปรึกษา ผู้จัดการ นักบำบัดและพนักงานทุกคน ทั้งในอดีตและปัจจุบัน รวมถึงมิตรสหายและแขกที่มาพักที่คามาลายา วิสัยทัศน์ของจอห์นและคารีน่าเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสวยงามของพลังแห่งความร่วมมือสมัคคีได้เป็นอย่างดี