ใจกลางของคามาลายา : สถานที่ฝึกสมาธิและทำจิตใจให้สงบ

เกาะสมุยคือสถานที่ปลายทางของเหล่าภิกษุสงฆ์ผู้เดินทางมานั่งวิปัสสนาและฝึกจิต ท่านเหล่านั้นกล่าวว่าเกาะแห่งนี้มีพลังงานพิเศษที่ช่วยเพิ่มพลังช่วยส่องสว่างหนทางแห่งจิตวิญญาณ และช่วยเชื่อมตัวตนเข้ากับพลังงานแห่งจักรวาลได้อย่างลึกซึ้ง

ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกของคามาลายารายล้อมถ้ำเก่าแก่อายุนับศตวรรษ เป็นสถานที่ที่ซึ่งครั้งหนึ่งภิกษุสงฆ์ได้อาศัยนั่งวิปัสสนาและฝึกจิต ธรรมเนียมปฏิบัติเหล่านี้ได้ถูกส่งต่อสู่คามาลายาและช่วยเพิ่มพลังศักดิสิทธิ์แห่งจิตวิญญาณสู่ความงดงามทางกายภาพที่มีอยู่แล้ว

ถ้ำพระเปิดต้อนรับคุณตลอดเวลา คุณสามารถเดินเข้าสู่พื้นที่อันศักดิสิทธิ์เพื่อการตรึกตรองและนั่งสมาธิอย่างสงบ สำหรับชาวคามาลายาเอง ที่นี่ได้มอบพลังแห่งจิตวิญญาณและการผ่อนคลายอันสงบสุขสดชื่น พร้อมเริ่มต้นวันอีกครั้งอย่างมีชีวิตชีวา

ใจกลางของคามาลายคือถ้ำที่ครั้งหนึ่งพระภิกษุสงฆ์ได้พำนักและใช้เป็นสถานที่วิปัสสนาและฝึกจิตใจให้สงบ

อาจารย์แดง (พ.ศ.2432-2519) เกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงด้านการใช้พืชสมุนไพรรักษาโรค และสามารถสื่อสารและอาศัยอยู่กับสิ่งมีชีวิตอื่นๆรวมถึงงูเห่าได้ ด้วยความเป็นนักเดินเรือผู้ช่ำชองท่านยังได้ต่อเรือเองเพื่อเดินทางจาริกไปยังเกาะแก่งต่างๆและได้สร้างอาศรมไว้บนเกาะเหล่านั้นด้วย แนวคิดสำคัญของท่านที่ได้รับการกล่าวถึงอยู่เสมอคือแนวคิดเรื่องสากลจักรวาล คำสอนเรื่องวินัยของบุคคล ความเรียบง่าย ความอดทนและความกรุณาปรานีต่อทุกสรรพสิ่ง

พระภิกษุรูปอื่นที่มาพำนักที่ถ้ำพระ คามาลายา ได้แก่:

อาจารย์มหาสำเริง – หรือหลวงปู่มหาสำเริง เป็นพระรูปสุดท้ายที่มาอาศัยในถ้ำแห่งนี้ ท่านได้ปรับปรุงสถานที่และสร้างช่องแสงแดดที่ยังคงมีอยู่จนทุกวันนี้ ในฐานะปราชญ์ผู้ชอบศึกษาหาความรู้ อาจารย์มหาสำเริงได้แปลตำราภาษาบาลีมาเป็นภาษาไทยไว้มากมาย ภายหลังท่านได้ย้ายไปเผยแผ่พระธรรมคำสอนที่วัดๆหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรีและละสังขารอย่างสงบในเดือนมิถุนายน 2553 สิริอายุ 93 ปี และเป็นเวลาถึง 73 ปีในฐานะพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา

อาจารย์เพชร (ท่านพระครูวิบูลยธรรมสาร) ในอดีตได้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอเกาะสมุยรูปแรกและอดีตเจ้าอาวาสวัดประเดิมซึ่งเป็นวัดอันเก่าแก่ที่สุดในเกาะสมุย